เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2567 วิทยาลัยสงฆ์เชียงราย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย เพื่อความร่วมมือทางวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตามที่สภาวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้มีมติอนุมัติเมื่อคราวประชุมครั้งที่ 12/2566 และการลงนามดังกล่าวจัดขึ้นในที่ประชุมคณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย ครั้งที่ 2/2567 ณ วิทยาลัยสงฆ์เชียงราย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย